Blue Flower

VŨ ĐIỆU SẮC MÀU

More
1 year 2 days ago #13 by ThangDinh
VŨ ĐIỆU SẮC MÀU
Doduc
Triển lãm mang tên “vũ điệu sắc màu” mọi người có thể hiểu ngay ý tứ của nhóm tác giả muốn làm gì. Đó là sự nhảy nhót của màu trên vải.
Cả hai họa sĩ Hoàng Định ( Việt Nam) và Somsak Chaituch ( Hà Lan gốc Thái Lan) cho ra mắt người xem 14 bức tranh khuôn khổ lớn.
Hoàng Đinh bày 8 bức, bức có kích thước lớn nhất (212x564) là “ Âm thanh thiên nhiên” ,bức trung bình “giao hưởng vàng” có kích cỡ (212x284)
Somsak Chai tuch bày 6 bức. Bức “ Tháng Mười” có kích thước khá lớn(180x700), bức trung bình “ Âm nhạc cho đôi mắt” cũng 160x600.
Tranh Hoàng Định có những cái tên rất vu khoát mang tính gợi mở cho người xem bổ sung thêm trí tưởng tượng, ví dụ Giao hưởng vàng, Giai điệu tím, Giai điệu của tre, Hòa âm cuộc sống. Hòa tấu vùng sông nước,Âm thanh thiên nhiên, Bản xonat bên hồ, Khúc dạo đầu mùa hè... Tác giả muốn ôm một nội hàm lớn hơn cho tranh. Nhưng tranh của ông vẫn ngả sang hướng hiện thực, mặc dù lối thể hiện rất tung tẩy của ngôn ngữ trừu tượng. Một bước ngoặt khá rõ khi ông muốn tự đổi mới mình bằng hình thức thể hiện. Ông muốn gọi gió vào tranh, đưa hơi thở vào sông nước cây cỏ và đồng ruộng. Trong “ Giao hưởng vàng” người ta thấy nắng thấy gió lay động trong từng cum lúa , gốc rạ, và sự hối hả của nông phu trên đồng .Tôi nghĩ trong chừng mực nào đó, ông đã có được thành công.
Somsak Chaituk thì tên tranh lại cụ thể: Cánh đồng hoa tuy lip(1 và 2), Âm nhạc cho đôi mắt 1,2,3,4,5, Tháng Mười…Nhưng tranh lại trừu tượng trăm phần trăm. Họa sĩ sinh năm 1968 này dùng gần như màu nguyên chất, xanh đỏ vàng tím tươi rói. Nhìn xa thấy lấp lánh như đồ mã. Một người xem tranh nói nhỏ : Giá lấy tên là Trung thu hay Hội mã làng Hồ, hay Phố hàng Mã có khi không ai phản đối. Nó đầy tinh thần vui chơi nhảy nhót từ nhũng mảng màu đến những đường xoáy va đập tím xanh vàng đen đỏ…hình như đó đang là trào lưu của nghệ thuật châu Âu muốn dứt bỏ những lối hòa sắc cổ điển, thoát ra với ánh sáng rực rỡ dưới nắng thiên nhiên.Vâng, cái tên âm nhạc cho đôi mắt cũng là một cách nghĩ thể hiện những xoáy lốc âm thanh chát chúa mạnh mẽ bằng hội họa dưới cái nắng chứa chan. Ghi nhận một cách nghĩ , một cách tìm muốn làm phong phú thêm khả năng biểu hiện của hội họa sang lĩnh vực âm thanh. Sao lại không thể nhỉ?
Vào phòng trưng bày mới thấy cái tên triển lãm “ vũ điệu sắc màu là đúng tinh thần mà hai họa sĩ muốn thể hiện. Họ khá thống nhất với nhau về cách đi, nhưng thể hiện thì trên hai cảm xúc về màu, Hoàng Định hiện đại trên gam trầm còn Somsak Chaituk thì hiện đại toàn diện từ màu đến bút pháp thể hiện. Mỗi người đều có những thành công của mình trên cùng một ý tưởng hội họa. Triển lãm này rõ ràng nó đã cho người yêu nghệ thuật một cảm nhận thú vị vì nó không còn quen mắt như trong hàng loạt triển lãm bày ra lâu nay. Nó cho thấy sự sang trọng cần phải tìm lại cho các tay bút nhợt nhạt thường thấy mà người yêu hội họa có lúc châm biếm là tranh mậu dịch và họa sĩ công chức.
Xin chúc mừng thành công của triển lãm.20/10/2018
( triển lãm trưng bày tại 66 Nguyễn Thái Học, khai mạc 20/10 và kết thúc ngày 6/11/2018) mọi người gắng dến xem đó là triển lãm tầm vóc và có cái mới đẻ thưởng thức!

Please Log in or Create an account to join the conversation.

More
1 year 2 days ago #14 by ThangDinh
Replied by ThangDinh on topic VŨ ĐIỆU SẮC MÀU
Attachments:

Please Log in or Create an account to join the conversation.

Time to create page: 0.503 seconds
Powered by Kunena Forum